4 LÍ DO VÌ SAO COLLAGEN BỊ HỦY HOẠI

4 LÍ DO VÌ SAO COLLAGEN BỊ HỦY HOẠI

Collagen là một chân lý không thể nào bỏ qua trong quá trình làm đẹp. Là loại protein phong phú nhất trong cơ thể và nó chiếm một phần lớn của da, tóc và móng tay. Do đó loại protein này đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể nói chung, và làm đẹp nói riêng. Nhưng lượng collagen cũng rất dễ bị suy giảm bởi nhiều yếu tố.

*COLLAGEN LÀ GÌ?*

Collagen là một loại protein được tìm thấy trong xương và mô liên kết của các bộ phận trong cơ thể. Nó có trách nhiệm tạo ra độ đàn hồi cho da, độ khỏe cho tóc, và khả năng co giãn cho các mô liên kết. Loại protein này chiếm tới 30% tổng các loại protein được tìm thấy trong cơ thể chúng ra, và tới 70% của tổng số lượng protein trong da! Hiệu ứng của collagen chính là làn da căng mọng, đàn hồi tốt và khỏe mạnh.

*4 LÍ DO VÌ SAO COLLAGEN BỊ HỦY HOẠI*

#1 Vitamin C

Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự ổn định của các phân tử collagen. Không có vitamin C, việc sản xuất collagen dần dần chậm lại đến bế tắc – biến thành một tình trạng được gọi là Scurvy/Scorbut. Một căn bệnh do thiếu hụt Vitamin C với biểu hiện như: suy nhược và xơ cứng cơ bắp, sung khớp, chậm lành vết thương... Từ đó có thể suy ra được tại sao làn da cần Vitamin C tới vậy, đặc biệt là làn da dễ bị tổn thương và dễ bị mụn.

Vì cơ thể con người không tự thể sinh ra vitamin C, một chế độ ăn giàu vitamin C rất quan trọng để duy trì việc sản xuất collagen, để làm tròn trách nhiệm như phục hồi vết thương, tái tạo làn da. Nguồn vitamin C trong chế độ ăn uống bao gồm trái cây có múi, dâu tây, ớt đỏ và nhiều trái cây và rau khác.

TIP nhỏ: Khi sử dụng các loại thực phẩm bổ sung collagen, hãy kết hợp với Vitamin C để đạt được hiệu quả cao nhất!

#2 Lão hóa

Vâng, các chị em, lão hóa là điều không thể tránh khỏi T_T. Kéo theo cùng quá trình lão hóa cũng là việc các protein collagen bị phân hủy, khiến cho da bị mất độ đàn hồi, chạy xệ và nếp nhăn và chân chim đủ các ngón.

Theo như các nghiên cứu chỉ ra, thì quá trình lão hóa bên trong diễn ra theo năm tháng không phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài. Từ tuổi 20 trở đi, mỗi năm sau đó số lượng collagen được sản xuất ra trong hạ bì lại ít hơn 1%. Các sợi collagen elastin trở nên dày hơn, nhưng lỏng leo hơn, dẫn đến làn da ít đàn hồi, giòn và cuối cùng là khiến da nhăn cũng như chạy xệ.

#3 Các tia UV

Sự tiếp xúc với tia cực tím khiến cho các sợi protein collagen và elastin (cả hai đảm bảo cho sự mềm dẻo của da) bị phá vỡ, phân hủy nhanh hơn, và, dẫn tới nếp nhăn và khe hở trong da…Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tự nhiên trong một khoảng thời gian cố định là cần thiết để duy trì Vitamin D. Tuy nhiên việc sự dụng kem chống nắng để bảo vệ các cấu kết protein trong da là điều không thể bỏ qua. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, số lượng collagen trong một làn da bị ảnh hưởng do ánh nắng mặt trời ít hơn tới 20% so với làn da được bảo vệ kỹ càng. Vì vậy ĐỪNG BAO GIỜ BỎ QUA KEM CHỐNG NẮNG nha!

#4 Các thành phần ô nhiễm

Nồng độ cao của free radicals (gốc tự do), độc tố trong không khí bị ô nhiễm trong môi trường sinh sống hàng ngày cùng ảnh hưởng nặng nề tới làn da. Làn da bị phơi bày trước các độc tố và thành phần ô nhiễm sẽ có nguy cơ cao bị viêm nhiễm, sạm da và nám da. Khi làn da bị ảnh hưởng lâu dài, bị viễm nhiễm mãn tính, nó sẽ tự tiết ra một loại enzyme để “sửa chữa” và hấp thụ lại các collagen nằm tại vùng da ấy, nhưng thật ra enzyme đó loại bỏ nhiều collagen hơn là được sản xuất ra. Đó cũng chính là khi các đường nét và nếp nhăn xuất hiện…

*4 ĐIỀU CẦN RÚT RA*

1. Bổ sung đều đặn và đẩy đủ Vitamin C.

2. Bổ sung thành phần chống lão hóa từ các loại thực phẩm.

3. LUÔN LUÔN DÙNG KEM CHỐNG NẮNG.

4. Tránh các khu vực ô nhiễm, hút thuốc và làm sạch da mỗi ngày.

--------------------

Collagen là sự sống còn của làn da, các nàng hãy cố gắng duy trì lượng collagen đầy đủ bằng cách tránh các yếu tố gây hại cho việc sản xuất collagen, bổ sung những dưỡng chất cần thiết, bôi kem chống nắng và giữ da thật sạch nhé!

0 comments

Để lại bình luận