4 LOẠI MỤN PHỔ BIẾN VÀ CÁCH XÓA SỔ CHÚNG

4 LOẠI MỤN PHỔ BIẾN VÀ CÁCH XÓA SỔ CHÚNG

Viết bởi Do Emmi vào

Các loại mụn nằm gọn trong “gia đình” mụn, nhưng mà gốc gác của chúng lại không hề giống nhau. Đằng sau mỗi một loại mụn sẽ có môt lý do, một số yếu tố nhất định tạo điều kiện cho hiện hình lên mặt chúng ta. Vì những yếu tố đó đều có thể dẫn đến nổi mụn và thậm chí là làm trầm trọng thêm tình trạng cửa mụn. Một khi bạn tìm hiểu ra gốc gác của mụn, bạn biết rõ mình đang chiến đấu với với đối thủ nào, để tiến tới phòng ngừa  và điều trị đúng cách thì việc chiến thắng sẽ dễ dàng hơn.

#1 MỤN DO NỘI TIẾT TỐ - HORMONAL ACNE

Có những loại mụn tưởng như rất ngẫu nhiên nổi lên, nhưng không đâu, lịch mọc mụn đã được đặt sẵn bởi đồng hồ sinh học rồi. Mụn do nội tiết tố có lẽ không bỏ qua cô gái nào, và họ đã, đang và sẽ trải qua những triệu chứng này mỗi tháng.

Bạn nhìn thấy những gì: Một dãy mụn nổi lên xung quanh cằm và quai hàm.

Chuyện gì đang xảy ra: Đều đặn hàng tháng bạn luôn gặp phải vấn đề này. Mụn trong thời điểm đó được gây ra bởi sự mất cân bằng của nội tiết tố, khiến cho các đường tuyến tiết dầu bị mất kiểm soát và sản xuất ra lượng dầu nhiều hơn so với mọi ngày. Điều đó đi kèm với xác xuất bí tác lỗ chân lông, khi vệ sinh kém một chút sẽ gây viêm nhiễm ngay.

Cách đối phó: Theo như lời chỉ dẫn của những bác sỹ da liễu thì chăm sóc da kỹ càng sẽ giảm nhẹ được tình trạng này. Một tuần trước khi tới tháng, việc vệ sinh và chăm sóc da chu đáo hơn sẽ phòng ngừa việc viêm nhiễm, tránh cho tình trạng trở nên nghiêm trọng. Ngoài ra sự kết hợp của mỹ phẩm có chứa Salicylic Acid và Benzoyl Peroxid sẽ phòng ngừa hiệu quả việc nổi mụn, bởi tính chất làm sạch, thoáng lỗ chân lông của 2 thành phần này. Sữa rửa mặt Cosrx Salicylic Acid Daily Gentle Cleanser, chuyên dành cho làn da dầu, dễ bị mụn sẽ đảm đang vai trò phòng ngừa, giúp da sạch và thoáng một cách hiệu quả.

#2  MỤN TRỨNG CÁ NANG - CYSTIC ACNE

Bạn nhìn thấy những gì: Một đám mụn to và hung giữ thường xuất hiện thành nhóm.

Chuyện gì đang xảy ra: Nếu đám mụn ấy to, đỏ và đau thì cõ lẽ bạn đang gặp phải cystic acne hay còn gọi là mụn trứng cá nang, một trong những loại mụn nghiêm trọng nhất. Mụn trứng cá nang được gọi là bệnh da liễu bởi sức tàn phá nghiêm trọng tới làn da. Loại mụn này bắt nguồn từ việc tắc nghẽn lỗ chân long, trong đó tụ hợp bã nhờn, tế bào chết cộng hưởng với vi khuẩn gây viêm nhiễm nặng. Ngoài ra những yếu tố di truyền cũng có thể tác động tới việc hình thành của mụn. Mụn thường sẽ nổi lên lại tại chính vùng trước đó, và để lại sẹo nghiêm trọng.

Cách đối phó: Điều cơ bản khi chữa trị mụn chính là phòng ngừa trước tiên. Bởi vì mụn trứng cá nang này thường sẽ xuất hiện lại nhiều lần khiến việc điều trị khó khắn hơn nhiều, nên phòng ngừa trước sẽ là biện pháp tốt nhất. Hãy luôn giữ da sạch, lỗ chân lông thông thoáng. Và nước hoa hồng chiết xuất từ tràm trà – iUNIK Tea Tree Relief Toner sẽ làm sạch sâu hơn và kháng khuẩn hiệu quả cho da.

Còn khi mụn đã hình thành sẽ rất khó điều trị dứt điểm tại nhà, vì vậy hãy tìm tới sự hỗ tợ của bác sỹ da liễu, để tránh những rủi ro khiến tình trạng mụn trở nên tệ hơn.

 

#3 MỤN ĐẦU TRẮNG - WHITEHEADS

Bạn thấy những gì: Mụn hơi đỏ với nhân trắng ở giữa.

Chuyện gì đang xảy ra: Một lần nữa vấn đề không nằm ở đâu khác ngoài việc lỗ chân lông bị bí, tắc nghẽn bởi da chết, dầu và bã nhờn, hơn nữa vi khuẩn cũng có thể xâm nhập khiến cho lỗ chân lông bị viêm, sung đỏ và cuối cùng là hình thành cái “đèn pin”.

Cách đối phó: Để tránh tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông thì việc làm sạch da sâu không thể bỏ qua, cộng hưởng cùng việc tẩy da chết đều đặt sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng ấy một cách tối ưu. Bông tẩy da chết – Cosrx One Step Clearing Pad sẽ giúp bản tẩy da chết nhẹ nhàng, đồng thời lấy đi sạch những bụi bẩn và bã nhờn sâu trên da bạn.

Một khi lỗ chân lông đã có dấu hiệu bị bí và đang có xú hướng sưng đỏ, hãy sử dụng những sản phẩm chứa hợp chất muối 1,2 Hexanediol để điều trị, giúp nhân mụn cồi lên nhanh hơn, bớt đau đớn hơn và đặc biệt giảm tổn thương cho da. Kem dưỡng ẩm dang gel – Pyunkang Yul Balancing Gel với thành phần chính là thuốc đông y Hoàng kỳ có hiệu quả khống chế việc viêm nhiềm và điều trị với tổn thương tối thiểu tới dạ và phục hồi sau mụn.

#4 MỤN ĐẦU ĐEN - BLACKHEADS

Bạn thấy những gì: Những chấm đen ở giữa lỗ chân lông, thường ở vùng mũi, cạnh mũi.

Chuyện gì đang xảy ra: Mụn đầu đen không quá nghiêm trọng. nhưng làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Mụn đầu đen xuất hiện rất đơn giản, khi lỗ chân lông được lấp đầy bởi dầu thừa và bã nhờn và cửa miệng lỗ chân lông mở rộng vậy nên những lượng dầu tích tụ trong lỗ chân lông sẽ oxy hóa khi tiếp xúc với không khí, khiến màu của lượng dầu ấy chuyền màu sang đen.

Cách đối phó: Làm sạch sâu cho da, giúp cho lỗ chân lông thoáng đãng sẽ là bước phòng ngừa cần thiết. Nhưng ngoài ra các bạn có thể can thiệp thêm bằng những sản phẩm tẩy da chết sâu, có chứa salycilic acid, cũng như loại bỏ mụn đầu đen bằng các loại mặt nạ. Mặt nạ chuyên trị mụn đầu đen – Skinmiso Pore Beauty Nose Pack sẽ giúp đẩy ra nhân mụn từ dầu và bã nhờn ra khỏi lô chân lông, đi kèm cùng với kem giúp khóa lại lỗ chân lông sau khi làm sạch mụn. Đặc biệt không khiến lỗ chân lông bị to như những loại lột mụn khác.

Chúc các bạn luôn đẹp!

 

 

0 comments

Để lại bình luận