4 THÀNH PHẦN ĐỘC HẠI TRONG KEM CHỐNG NẮNG BẠN KHÔNG HỀ BIẾT

4 THÀNH PHẦN ĐỘC HẠI TRONG KEM CHỐNG NẮNG BẠN KHÔNG HỀ BIẾT

Khi mùa nắng nóng trở lại, cũng là thời điểm kem chống nắng được tìm kiếm nhiều nhất. Và lựa chọn thông minh là khi bạn hiểu biết và tránh xa 4 thành phần độc hại có chứa trong một số loại kem chống nắng này.

Ánh nắng là một yếu tố có ảnh hưởng lớn tới da, vì vậy cách bảo vệ da khỏi bị tổn thương từ ánh nắng cũng chính là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình làm đẹp. Khi lựa chọn sản phẩm chống nắng, phần lớn mọi người sẽ quan tâm về việc thẩm thấu, hiệu quả chống nắng, nhưng lại bỏ qua một điều rất quan trọng đó chính là THÀNH PHẦN.

Có những loại kem chống nắng được tạo ra bởi một số thành phần có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nói chung và tới da nói riêng. Những thành phần ấy có thể bảo vệ da bạn khỏi cháy nắng hoặc sạm da, nhưng ngược lại cũng có thể gây nên tác dụng phụ như di ứng, rối loạn nội tiết tố hoặc là lão hóa sớm, thậm chí có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Thật may là không phải tất cả các kem chống nắng đều có hại, hay được làm ra với công thức giống nhau. Kem chống nắng có thể chia ra làm 2 loại:

1# KEM CHỐNG NẮNG VẬT LÝ

Kem chống nắng vật lý thường chứa những khoáng chất tự nhiên như titanium dioxidezinc oxdide với mục đích chính là phủ lên bề mặt da một lớp bảo vệ để ngăn chặn hoặc phản lại các tia UVA và UVB từ ánh nắng.

Chất kem có đặc điểm là khá dày và khó thoa hơn, đôi khi cũng để lại một lớp màng màu trắng. Đặc biệt với da dầu, có khả năng là phần còn lại của kem trên bề mặt da có thể khiến bí tắc lỗ chân lông.

2# KEM CHỐNG NẮNG HÓA HỌC*

Không giống như loại vật lý, kem chống nắng hóa học được tạo ra bởi các hóa chất tổng hợp như oxybenzone octinoxate. Những thành phần đó được da hấp thụ để khi tiếp xúc với ảnh nắng, da có thể lọc và hấp thụ các tia UV một cách hiệu quả và bảo vệ lớp sâu của da.

Vì các hóa chất được hấp thụ trực tiếp vào da nên có khả năng gây ra kích ứng và dẫn đến những phản ứng phụ khác. Một số thành phần khi tiếp xúc với ánh nắng cũng có thể tạo ra phân tử tự do, gây hại cho tế bào da.

*TOP 4 THÀNH PHẦN NÊN TRÁNH XA*

Để tối ưu công dụng của kem chống nắng và ngăn ngừa các rủi ro, hãy tránh xa 4 thành phần đáng nghi này:

1. OXYBENZONE

- Chất tăng cường thẩm thấu (giúp những thành phần hóa học khác xâm nhập vào da)

- Khi tiếp xúc với ánh nắng, tia UV sẽ bị phản ứng hóa học, tạo ra phân tử gốc tự do độc hại

- Khi đã được hấp thụ vào da, có thế gây ra dị ứng giống như eczema

- Có thể dẫn tới rối loạn hóc môn – gây nội tiết tố bất ổn định

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) của Mỹ, 97% dân số Mỹ có hóa chất này lưu thông trong cơ thể, bởi nó có thể tích tụ nhanh hơn là khả năng đào thải của cơ thể chúng ta. Dấu vết của chất này có được tìm trong sữa của hầu như tất cả các bà mẹ người Mỹ.

2. OCTINOXATE

- Một trong những thành phần phổ biến nhất trong kem chống nắng

- Thẩm thấu nhanh vào da và là chất dẫn cho các hóa chất khác xâm nhập vào da

- Tác dụng phụ phổ biến là : gây rối loạn hoóc môn, ảnh hưởng xấu tới estrogen – gây nguy hiểm cho cơ thể, đặc biệt là khả năng sinh sản

- Có rủi ro làm tổn thương tế bào da, khiến da lão hóa sớm

- Tích tụ lâu trong cơ thể, có tìm thấy cả trong sữa mẹ

3. HOMOSALATE

- Hóa chất giúp thành phần hấp thụ vào da

- Hóa chất có khả năng hấp thụ tia UV

- Một khi hấp thụ vào da, gây tích tụ, khó đào thải và trở nên độc hại, ảnh hưởng tới hoóc môn

4. OCTOCRYLENE

- Hóa chất có khả năng hấp thụ các tia ánh sáng UV

- Tạo ra phân tử gốc oxy gây hại cho tế bào, gây dị dạng

- Tích tụ trong cơ thể lâu ngày

- Độc hại, ô nhiễm môi trường

---------------

Khi sắm cho mình một sản phẩm chống nắng, các nàng hãy nhớ kiểm tra thành phần vì kem chống nắng là cần thiết, nhưng sự an toàn cho sức khỏe cũng là điều tất yếu. Thay vì những sản phẩm chống nắng hóa học đại trà tràn lan, bạn hãy thử tham khảo những kem chống nắng vật lý có nguồn gốc từ thiên nhiên và lành tính hơn nhé!

0 comments

Để lại bình luận