CÓ PHẢI LOẠI CỒN NÀO TRONG MỸ PHẨM CŨNG NÊN TRÁNH XA?

CÓ PHẢI LOẠI CỒN NÀO TRONG MỸ PHẨM CŨNG NÊN TRÁNH XA?

Cồn trong ngành mỹ phẩm luôn mang theo một tiếng “có hại” cho da. Và đúng là ngoài thị trường có rất nhiều sản phẩm chứa các loại cồn bất lợi cho da chúng ta, nhưng để công bằng mà nói thì chúng ta cũng không nên bỏ hết các loại cồn vào một bao rồi dán mác “có hại”, vì còn có những loại cồn mang lợi ích cho da đó.

Để phân loại cồn (alcohol) chúng ta nên biết rõ những loại gây tổn hại cho da và có những loại ngược lại lại mang lợi ích tới cho làn da của bạn. Các loại cồn trong mỹ phẩm nói chung có thể chia ra làm 02 loại – đó là cồn khô (Drying/ Solvent Alcohol)cồn béo (Fatty/Emollient Alcohol).

1. CỒN KHÔ – DRYING ALCOHOL

Đây là một loại cồn khá phổ biến trong các sản phẩm sữa rửa mặt hay toner bởi khả năng giúp cấu kết của sản phẩm thẩm thấu nhanh hơn vào da hoặc tạo cẳm giác sạch và khô ráo không nhờn một chút nào. Nếu thành phần cồn khô này nằm trong top 5 những thành phần đầu tiên, thì bạn hãy lưu ý và tránh sử dụng, bởi khi sử dụng qua một thời gian dài da sẽ khô hơn, dễ kích ứng hơn và bị hao mòn rào cản tự nhiên của da một cách nghiêm trọng. Nếu sản phẩm chứa cồn khô với hàm lượng ít thì sẽ đảm bảo được việc sản phẩm thẩm thấu tốt hơn vào da, nhưng cũng không gây tổn thương cho da. Nhưng kể cả vậy, những làn da nhạy cảm thì cẩn thận vẫn hơn. Để nhận diện được các loại cồn khô, các bạn có thể thử nhớ tên loại cồn của dong hò này theo một danh sách dưới đây:

  • Denatured Alcohol
  • Alcohol Denat
  • Isopropyl Alcohol
  • Polyvinyl Alcohol
  • Methanol
  • Ethyl Alcohol
  • Ethanol
  • SD Alcohol
  • Methyl Alcohol
  • Benzyl Alcohol

 

2.CỒN BÉO – FATTY ALCOHOL

Chất cồn béo cũng được trọng dụng rất nhiều trong các loại mỹ phẩm, chúng có khả năng làm mềm, giúp dưỡng ẩm và duy trì sự cân bằng về độ ẩm cho da, nhưng khác với cồn khô, cồn béo rất hiếm khi gây kích ứng cho da. Như nhiều nhà da liễu vẫn nói, chất béo là bạn của da và cồn béo cũng không phải là ngoại lệ, vì chúng có đem lại lợi ích tới cho làn da. Trong một kem dưỡng, cồn béo đóng vai trò giúp cấu kết sản phẩm đậm đặc và mượt mịn hơn, rất phù hợp cho các sản phẩm dưỡng ẩm cho từ da khô tới da thường.

Để nhận dạng các loại cồn béo, hãy tha khảo danh sách dưới đây:

  • Cetyl Alcohol
  • Cetearyl Alcohol
  • Myristyl alcohol
  • Lanolin Alcohol
  • Stearyl Alcohol
  • Behenyl Alcohol
  • Acetylated Lanolin Alcohol
  • Arachidyl Alcohol

Nếu bạn mang những cồn béo nêu trên đi kiểm tra về độ an toàn, chúng sẽ ở ngưỡng 0-2, có nghĩa là lành tính đối với làn da. Ngoài ra chúng còn có khả năng dưỡng ẩm da rất tốt, ví dụ như Cetearyl Alcohol trong sản phẩm Pyunkang Yul Moisture Cream, thành phần này cấp ẩm tức thì cho một làn da khô khan. Mùa đông này chắc chắn bạn sẽ cần một loại kem dưỡng tương tự. Công thức với các thành phần  của sản phẩm này rất an toàn và nhẹ dịu, không có chất tạo mùi hương và phẩm màu. Kết cấu kem trơn tru, dễ hấp thụ và mềm mại mà không cảm thấy mỡ hoặc dính. Hoàn hảo để niêm phong độ ẩm và giữ cho làn da sáng rạng và tươi trẻ cả ngày.

 


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

0 comments

Để lại bình luận