ĐỘ PH CỦA DA VÀ MỸ PHẨM

ĐỘ PH CỦA DA VÀ MỸ PHẨM

Có một tình trạng khiến da dẻ chúng mình xấu xí từ mụn cho tới lão hóa nhăn nheo – đó chính là khi làn da sở hữu độ pH nằm ngoài vùng pH lý tưởng 5.5. Chúng ta luôn tìm kiếm sự thăng bằng trong cuộc sống hàng ngày, nhưng có lẽ chưa một lần nghĩ tới ý nghĩa của sự cân bằng đối với làn da.

PH LÀ GÌ

Nếu môn hóa chưa bao giờ là điểm mạnh của bạn, hãy để mình giải thích lại pH là gì. Đơn vị pH được sử dụng để mô tả tính axit hay kiềm của một hợp chất hoặc môi trường nào đó. Độ pH có ranh giới từ 0 cho tới 14, trong đó chỉ số pH 7 ở giữa chính là trạng thái trung hòa. Độ pH càng thấp thì hợp chất càng chứa nhiều axit (acid) ( pH < 7), độ pH càng cao thì tính kiềm (alkaline) càng nhiều (pH >7).

Theo nhiều khảo sát, thì đối với làn da độ pH lý tưởng chính là con số 5.5. Bởi chính làn da tự nhiên mang tính chất axit nhẹ giao động từ 4.5 – 6.5 dựa vào cơ địa và những sản phẩm bạn sử dụng hàng ngày.

TẠI SAO CẦN DUY TRÌ ĐỘ PH?

Độ pH có ý nghĩa gì đối với tổng thể sức khỏe và làn da ư? Vì sức khỏe của cơ thể cũng như làn da có liên quan trực tiếp tới sự cân bằng giữa tính axit và kiềm. Nếu nói riêng về làn da, thì độ pH có mối quan hệ mật thiết với hàng rào bảo vệ tự nhiên trên biểu bì da - Stratum Corneum – một lớp bảo vệ da khỏi các yếu tố bên ngoài.

Một phần của hàng rào bảo vệ tự nhiên này chính là một lớp màng mỏng được tạo nên bởi amino axit, lactic axit, bã nhờn, và mồ hôi – mang danh acid mantel. Đây là một tấm lá chăn vật lý cũng như hóa học có chức năng giữ chất béo và độ ẩm cho da nhưng đồng thời cũng ngăn chặn vi khuẩn và độc tố xâm nhập vào da, nhờ lớp lá chắn này mà da có thể tự vệ. Do đó độ “cứng” của lớp màng bảo vệ này hoàn toàn dựa vào độ pH – nếu nằm trong khu vực lý tưởng pH 5.5 lớp màng này sẽ phát huy chức năng một cách tốt nhất, ngược lại nếu tính kiềm quá cao ( pH > 7), làn da sẽ bị tước đi lớp lá chắn,  khi đó độc tố và vi khuẩn có thể xâm nhập dễ dàng, nước thoát khỏi da cũng rất nhanh gây khô ráp, hậu quả là da khô, nhạy cảm và bị kích ứng dễ hơn rất nhiều.

PH CỦA MỸ PHẨM RẤT QUAN TRỌNG

Lại quay trở lại với ý nghĩa của độ pH đối với làn da. Nếu làn da tự nhiên có tính chất axit nhẹ và da cũng khỏe đẹp nhất trong khoảng pH đó, chúng ta nên sử dụng các sản phẩm mang tính chất axit nhẹ tương đối với với độ pH của làn da. Hoàn toàn dễ hiểu phải không nào?

Bởi thay đổi độ pH của da trong một thời gian dài sẽ khiến da suy yếu đi, bởi sử thay đổi về pH ấy ăn dần ăn mòn lớp bảo vệ chắc chắn nhất của làn da – lớp màng bảo vệ acid mantel. Những sản phẩm mang tính chất kiềm cao (alkaline) có thể làm giãn lỗ chân lông, khiến bị sưng và do đó da cũng dễ bị xâm nhập hơn, dễ bị tổn thương bởi vi khuẩn và tạp chất hơn nhiều.

Những trường hơp pH không phù hợp cho da chính là sữa rửa mặt. Có những sản phẩm có độ pH quá cao, tính kiềm nặng khi rửa xong sẽ khiến da bạn khô và căng một cách khó chịu. Rất phổ biến là những thỏi xà phòng cứng có độ pH có thể cao hơn 9, khi sử dụng cảm giác rất sạch, nhưng làm khô và căng da ngay lập tức. Để duy trì độ pH lành mạnh cho da, hãy sử dụng những loại sữa rửa mặt dạng oil hoặc gel như sữa rửa mặt Corsx Low PH Good Morning Gel Cleanser để đảm bảo duy trì độ pH lý tưởng nhất cho làn da, lấy lại sự cân bằng lành mạnh, tránh những vấn đề không đáng có như khô căng, nhạy cảm và kích ứng.

Để da luôn trẻ đẹp chúng mình nên nuôi dưỡng lớp bảo vệ trước tiên, khiến cho da khỏe tự nhiên bằng cách duy trì nồng độ pH lý tưởng, tránh những sản phẩm tẩy rửa mạnh, có độ pH cao. Thay vào đó ãy sử dụng những sản phẩm nhẹ nhàng, có độ pH phù hợp để có một làn da trẻ khỏe, bóng mịn nhé! Chúc các bạn luôn xinh!


0 comments

Để lại bình luận