HYPERPIGMENTATION – NHỮNG LOẠI TĂNG SẮC TỐ THƯỜNG GẶP

HYPERPIGMENTATION – NHỮNG LOẠI TĂNG SẮC TỐ THƯỜNG GẶP

Không phải ai cũng may mắn sở hữu một làn da khỏe đẹp. Ngoài những vấn đề như mụn, thâm mụn, lão hóa… thì những vấn đề gây ra từ tăng sắc tố da cũng ảnh hưởng đến diện mạo và sự tự tin.

TĂNG SẮC TỐ DA VÀ NHỮNG LOẠI THƯỜNG GẶP

Tăng sắc tố da (hyperpigmentation) là hiện tượng làn da xuất hiện các đốm đỏ, nâu, hồng hoặc thậm chí có màu tím trên bề mặt da. Các vùng da bị ảnh hưởng bởi sự tăng sắc tố sẽ sẫm màu hơn so với các vùng da khác.

Các loại tăng sắc tố da thường gặp như:

  • Đốm lão hóa: là những đốm màu nâu, có thể nhỏ li ti hoặc lớn hơn đầu ngón tay cái của bạn. Đốm lão hóa xảy ra khi bạn già đi và sẽ càng nặng hơn nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng.
  • Nốt ruồi và tàn nhang: tàn nhang là những đốm có màu sậm, phẳng, đa số phổ biến ở những người có làn da trắng. Tàn nhang là hiện tượng tăng sắc tố lành tính trong khi nốt ruồi có thể phát triển thành khối u ác tính

  • Nám da: là những vệt sẫm, xuất hiện ở trên trán, má, mũi hay môi trên và hình thành trong mô hình đối xứng. Xuất hiện đa số với những phụ nữ mang thai

  • Nấm: được gây ra bởi một loại nấm thường có trong các dụng cụ nhiễm khuẩn như lược, vòi sen… dẫn đến việc tăng sắc tố da với những đốm sậm màu.

NGUYÊN NHÂN LÀM TĂNG SẮC TỐ DA

Tăng sắc tố da xảy ra do quá trình sản sinh melanin không ổn định. Melanin được tổng hợp từ tế bào sản sinh ra nó nằm ở lớp đáy của biểu bì - Melanocytes.  Khi da bị các tổn thương (do tia UV hay các tổn thương viêm khác như mụn), melanocytes sẽ được ra lệnh sản sinh melanin. Các hạt melanin sẽ được đóng gói vào các túi melanosome; một khi melanin đã đuợc tổng hợp xong, các túi melanosome sẽ di chuyển ra khỏi tế bào sắc tố melanocytes vào trong tế bào sừng (keratinocyte), chuyển lên bề mặt da tạo thành thâm, nám...

Một số nguyên nhân kích thích sự sản sinh melanin:

  • Mặt trời: đây là nguyên nhân phổ biết nhất kích thích sự sản sinh melanin. Melanin hoạt động như một lớp chống nắng tự nhiên của làn da, giúp bảo vệ da khỏi tia UV gây hại nhưng khi tiếp xúc với ánh nắng thường xuyên lại phá vỡ quy trình này dẫn đến hiện tượng tăng sắc tố da. Bên cạnh đó, khi những đốm nâu xuất hiện, việc phơi nắng sẽ khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

  • Nội tiết tố: sự gia tăng nội tiết tố nữ như estrogen và progesterone khi uống thuốc tránh thai hoặc mang thai có thể gây ra những thay đổi trong cơ thể. Stress cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng đáng kể lượng nội tiết tố mang tên adrenocorticotropic, kích thích sự tổng hợp melanin. Do vậy, làn da của bạn dễ bị sạm đi nếu bạn đối mặt với stress.
  • Ô nhiễm: khói bụi ô nhiễm khiến làn da bị nổi mụn, sau mụn lại dễ gây thâm sạm trên vì vậy hãy luôn che chắn cẩn thận khi ra đường.


Trên đây là một số thông tin cơ bản về hiện tượng tăng sắc tố da. Hãy chờ đón phần tiếp theo của Yppuna để biết cách hạn chế việc tăng sắc tố da ảnh hưởng đến làn da bạn nhé!

0 comments

Để lại bình luận