NHỮNG GÌ XẢY RA VỚI LÀN DA KHI BẠN NGỦ?

NHỮNG GÌ XẢY RA VỚI LÀN DA KHI BẠN NGỦ?

Chắc ai cũng biết tới truyện cổ tích Công Chúa Ngủ Trong Rừng, nàng công chúa sở hữu vẻ đẹp vạn người mê. Và đúng như vậy, đó không chỉ là một câu truyện cổ tích vì khoa học cũng đã chứng minh rằng, làn da được tái tạo đáng kể trong giấc ngủ. Bạn có biết giấc ngủ ảnh hưởng tới làn da ra sao không?

Vào thời buổi hiện nay với bao áp lực từ cộng việc, học tập, gia đình và đặc biệt là công nghệ, có rất nhiều người không thể hướng tới một giấc ngủ lành mạnh. Vì vậy sự hiểu biết về quá trình hoạt động của da vào ban đêm là sự cần thiết, để tạo ra một quá trình chăm sóc da phù hợp vào ban đêm trước khi ngủ cũng như ngay sau khi thức dậy để thúc đẩy sự phục hồi của da.

*CHU KỲ CỦA GIẤC NGỦ*

Da của chúng ta đảm nhiệm rất tốt vai trò của của nó trong cả ngày dài, nhưng vào ban đêm khi chúng ta ngủ, da sẽ bật sang “chế độ hồi phục” – quá trình phục hồi và tái tạo da. Ngoài ra vào thời điểm này quá trình này hiệu quả hơn gấp 3 lần so với ban ngày.

1# Giai Đoạn Buổi Tối (từ 9 đến 11 giờ)

Buổi tối vào khung giờ này, cơ thể chúng ta dần tiến tới giấc ngủ, và da của chúng ta cũng vậy. Trong khoảng thời gian từ 9 giờ tới 11 giờ tối, làn da chuẩn bị cho quá trình phục hồi ban đêm, do đó đây là khung giờ lý tưởng cho da hấp thụ các sản phẩm trị liệu và quá trình sửa chữa DNA được tăng cường. Hơn nữa, số lượng hóoc môn ngủ Melatonin được tiết ra nhiều hơn tạo ra cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ, đồng nghĩa vơi việc tăng cường khả năng phục hồi của da vào ban đêm. Ngoài ra Melatonin còn đối phó với các hư tổn của da vào ban ngày từ ánh nắng mặt trời cũng như các chất ô nhiễm.

2# Giai Đoạn Đêm (11 giờ đêm đến 6h sáng)

Khi cơ thể đã được đưa vào giấc ngủ, loại hóoc môn khác mang tên HGH (Human Growth Hormone – Hóoc môn tăng trưởng) được tiết ra. Nó có vai trò thúc đẩy quá trình phục hồi và tái tạo các tế bào. Các chuyên gia cho biết, giữa 11 giờ đêm và 4 giờ sáng, số lượng tế bảo cơ thể chúng ta sản xuất ra có thể tăng lên gấp đôi, và khi cơ thể ở giai đoạn ngủ sâu, số lượng đó có thể tăng lên gấp 3 trong thời gian từ 2 giờ tới 4 giờ sáng.

Đó chính là chìa khóa cho một làn da khỏe mạnh. Bởi tế bào gốc phụ trách quá trình sản xuất tế bào mới thay cho tế bào lão hóa hiệu quả nhất vào khung giờ này, nhờ đó các lớp da được đổi mới.

Như đã nêu trên, làn da vào ban đêm có thể thẩm thấu các sản phẩm skincare tốt hơn, nhưng ngược lại da cũng rất dễ mất độ ẩm. Vì khi da “mở cửa” cho dưỡng chất vào, thì độ ẩm cũng có thể thoát ra. Giai đoạn mất nước xuyên qua da cao nhất là giai đoạn sáng.

#3 Giai Đoạn Sáng (6 giờ đến 9 giờ sáng)

Nhờ sự mất nước qua đêm, làn da của bạn vào lúc này là khô nhất và hàng rào bảo vệ da tự nhiên đã bị suy giảm. Một khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, da của bạn sẽ nhạy cảm hơn, dễ bị tổn thương hơi bởi tia UV.

*CÁCH CHĂM SÓC THÍCH HỢP CHO GIẤC NGỦ*

Dựa vào những thông trên, chúng ta có thể thay đổi quá trình chăm sóc da để hỗ trợ quá trình phục hồi da một cách tối đa.

#1 Trước khi ngủ

Để hỗ trợ và tối da hóa quá trình tái tạo da, chúng ta cần chuẩn bị làn da cho quá trình mất nước và bù đắp lại độ ẩm.

Bước 1: Hãy những sản phẩm giúp làm sạch và thải độc cho làn da để loại bỏ tất cả các bụi bẩn tích tụ trên da.

Bước 2: Áp dụng các thành phần như retinolhyaluronic acid lên da để thúc đẩy quá trình tái tạo vào ban đêm.

Retinol

- Một loại Vitamin A / Retinoids phổ biến và được sử dụng nhiều nhất

- tăng cường sản xuất collagen và khuyến khích sự tái tạo tế bào biểu bì

- chống lại sự lão hóa của da và tổn thương từ ánh nắng mặt trời

Hyaluronic Acid

- dưỡng ẩm sâu cho da, giảm sự ảnh hưởng của việc mất nước vào ban đêm

- chống lão hóa

- phù hợp với tất cả các loại da

#2 Sau Khi Ngủ Dậy

Qua một đêm, da của chúng ta sẽ rất nhạy cảm. Sau khi bị tước đi độ ẩm, da sẽ bị tốn công bởi yếu tố bên trong lân bên ngoài, khiến da dễ bị khô, nhạy cảm.

---> Hãy sử dụng kem dưỡng ẩm, để bù đắp lại độ ẩm cho da, để tái tạo là hàng rào bảo vệ da, làm dịu da.

---> Sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da khỏi tia UVA/UVB trong thời gian làn da yếu nhất ( 6h – 9h sáng)

----------

Giấc ngủ cực kỳ quan trọng đối với làn da. Một khi các nàng đã biết được các da hoạt động vào ban đêm, hãy giúp làn da đạt được hiệu quả tốt nhất qua những lưu ý trên nha!

0 comments

Để lại bình luận