PROPYLENE GLYCOL CÓ ĐỘC HẠI NHƯ BẠN NGHĨ?

PROPYLENE GLYCOL CÓ ĐỘC HẠI NHƯ BẠN NGHĨ?

1/ Propylene Glycol là gì? Có độc hại không?

Propylene Glycol là một dẫn xuất dầu mỏ, được sản xuất bởi propylen oxit hydrat hóa, là một thành phần được sử dụng rất rộng rãi trong hơn 4.000 sản phẩm và công thức mỹ phẩm.

Các sản phẩm thường sử dụng Propylene Glycol như kem dưỡng ẩm, dưỡng da, các loại dầu thơm, dung môi. Nó cũng là một chất phụ gia thực phẩm thường xuyên (như E1520) và cũng được tìm thấy trong các chất khử mùi, kem đánh răng, nước súc miệng, các sản phẩm thuốc lá, và các sản phẩm công nghiệp khác như chất chống đông.

Propylene Glycol được sử dụng như là một chất giữ độ ẩm và giảm độ nhớt trong mỹ phẩm. Propylene Glycol là một dung môi và là một cầu nối để cải thiện sự ổn định nhũ tương hoá của mỹ phẩm. Được CIR và FDA chấp thuận, và đã nhận được sự đánh giá GRAS, đây là một sản phẩm rất an toàn để sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm và nồng độ có thể lên đến 50%.

Một thực tế thú vị về propylene glycol là nó không độc khi ăn phải thậm chí với số lượng khá lớn. Không giống như người anh em họ nguy hiểm và thường xuyên gây chết người của nó, ethylene glycol, PG có thể dễ dàng chuyển hóa ở gan thành các sản phẩm bình thường của chu trình chuyển hóa acid citric, đó là hoàn toàn không độc hại cho cơ thể. Khoảng 45 phần trăm của bất kỳ PG ăn được bài tiết trực tiếp từ cơ thể và không bao giờ tiếp xúc với gan. Việc loại bỏ thời gian bán hủy cho propylene glycol là khoảng bốn giờ, và không có tích lũy sinh học (tích lũy trong cơ thể theo thời gian). Một vài sự cố hiếm hoi đã xảy ra khi một người ăn phải một số lượng lớn các propylene glycol và bị một số gan và các hiệu ứng thần kinh như một kết quả, nhưng đó chỉ là thời gian ngắn và giảm bớt sau khi vật liệu được chuyển hóa và bài ​​tiết.

Chu trình trao đổi chất cho Propylene Glycol:

Propylene glycol → axit lactic →acid pyruvic → CO2 + nước

 Cả hai bằng chứng thực nghiệm và giai thoại cho đến nay cho thấy PG là hoàn toàn không có gây ung thư, mặc dù nó xuất xứ từ "dầu mỏ".

2/ Liều lượng sử dụng Propylene Glycol cho phép:

Sự an toàn của Propylene Glycol phụ thuộc vào liều lượng và mức nhạy cảm của từng cá nhân  Nhưng tỷ lệ được khuyến khích sử dụng chỉ nên từ 1 – 20%

3/ “Tỷ lệ vàng” cho chu trình dưỡng da hiệu quả:

Mỗi sản phẩm dưỡng da có liều lượng sử dụng khác nhau, nếu bôi ít thì sẽ thành thiếu, mà thừa thì lại lãng phí! Vậy nên, dưới đây sẽ là liều lượng "chuẩn không cần chỉnh" nhất cho từng sản phẩm mà bạn có thể tham khảo.

Kem chống nắng = 1 quả cà chua bi

Với mỗi lần sử dụng, bạn đừng bao giờ lấy lượng kem chống nắng ít hơn 1 quả cà chua bi. Nhìn thì nhiều vậy, nhưng thực tế đây mới là liều lượng hợp lý để kem chống nắng có thể che phủ và bảo vệ da của bạn một cách toàn diện. Có một lưu ý nho nhỏ là khi thoa kem chống nằng là bạn đừng xoa hay miết kem trên mặt, mà hãy chấm thành những điểm nhỏ rồi vỗ nhẹ để kem ngấm vào da.

Sữa rửa mặt = 1 hạt đậu

Nhiều cô nàng thường có thói quen dùng thật nhiều sữa rửa mặt để rửa da sạch kin kít thì mới an tâm. Nhưng thực tế bạn chỉ cần dùng 1 lượng sữa rửa mặt nhỏ như hạt đậu, rồi chú trọng tạo thật nhiều bọt với nước là đã đủ để làm sạch sâu mà không làm tổn thương da. Bởi lẽ, những hạt bọt nhỏ li ti sẽ len lỏi, làm sạch sâu trong lỗ chân lông mà lại không gây cảm giác căng, khó chịu trên bề mặt da.

Toner = làm ướt cả hai mặt bông tẩy trang

Ở bước này, bạn sẽ dùng miếng bông thấm toner để lau nhẹ nhàng khắp mặt và cổ giúp làm sạch những bụi bẩn, bã nhờn còn sót lại trên da. Lượng toner sử dụng cần đủ để làm ướt đẫm cả 2 mặt của miếng bông tẩy trang.

Serum, Ampoule, Essence = 1 đồng tiền xu

Đây là những sản phẩm dưỡng có kết cấu lỏng nhẹ, thẩm thấu sâu, giúp nuôi dưỡng và giải quyết những vấn đề của da từ sâu bên trong. Khi sử dụng, bạn sẽ cần liều lượng cỡ khoảng 1 đồng tiền xu để có thể thoa đều khắp mặt và cổ. Sau khi thoa những sản phẩm này, bạn nên vỗ nhẹ nhàng lên da, hoặc xoa 2 lòng bàn tay rồi áp nhẹ lên da để dưỡng chất thẩm thấu sâu hơn.

Kem dưỡng mắt = 1 hạt đậu

Với kem mắt bạn cũng chỉ cần liều lượng cỡ 1 hạt đậu nhỏ là đủ để thoa đều ở vùng da trên, dưới, mí mắt và khóe mắt. Bạn nên dùng đầu ngón tay áp út để thoa kem và kết hợp thêm các động tác massage nhẹ để tăng tuần hoàn máu và giúp kem thẩm thấu tốt hơn.

Sữa dưỡng thể = 1/3 cốc uống rượu loại nhỏ

Khi sử dụng các loại sữa dưỡng thể hay kem chống nắng cho cơ thể, bạn sẽ cần liều lượng cỡ bằng 1/3 chiếc cốc uống rượu loại nhỏ. Đây là liều lượng vừa phải để đảm bảo hiệu quả dưỡng ẩm, chống nắng cho cơ thể. 


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

0 comments

Để lại bình luận