SALICYLIC ACID – TẤT CẢ BẠN CẦN BIẾT VỀ THÀNH PHẦN “KẺ THÙ” CỦA MỤN NÀY

SALICYLIC ACID – TẤT CẢ BẠN CẦN BIẾT VỀ THÀNH PHẦN “KẺ THÙ” CỦA MỤN NÀY

Viết bởi Do Emmi vào

Salicylic acid là một trong những kẻ thù lớn nhất của mụn. Khi bạn sử dụng sản phẩm vào buổi đêm, thì sáng hôm sau mụn đã có thể cồi nhân lên, khô hơn, và bớt đỏ hơn. Nhưng Salicylic acid hoạt động như thế nào? Có thể đối phó với loại mụn nào tốt nhất? Yppuna sẽ phân tích theo một số nghiên cứu của bác sĩ da liễu, cũng như chuyên gia về thành phần mỹ phẩm, để làm rõ xem acid salicylic hoạt động ra sao nhé.

Acid salicylic là một Beta Hydroxyl Acid (BHA), một công cụ tuyệt vời để tấn công mụn.

Bởi cấu trúc của của Acid Salicylic khác biệt hơn so với AHA, Salicylic Acid có thể hòa tan dễ dàng hơn trong dầu, thay vì trong nước như AHA, do đó cùng phù hợp hơn cho làn da đổ dầu và nhiều mụn li ti. Do vậy Acid Salicylic cũng có khả năng thẩm thấu vào lỗ chân lông tốt hơn nữa.

Salicylic Acid hoạt động và có tác dụng ra sao?

Acid Salicylic hoạt động bằng cách tấn công và làm tan lớp “keo” của da. Keo ở đây không là gì khác, chính là các chất kết dính tế bào ở bề mặt da. Và Acid Salicylci sẽ làm mềm và phân hủy những liên kết kết dính ấy giữa các tế bào, loại bỏ những lớp sần sùi trên da.

Với tính năng xâm nhập vào lỗ chân lông tốt, loại acid này có khả năng tẩy tế bào chết sâu, Salicylic acid thường đượcl lựa chọn đưa vào quá trình chăm sóc da với mục đích làm thoáng lỗ chân lông, ngăn ngừa mụn do bí tắc lỗ chân lông gây ra.

Như đã nói benetrene, loại acid này hòa tan trong dầu, đồng nghĩa với việc có thể xâm nhập sâu vào da cũng như các lỗ chân lông bị bí tác, và kết quả là làm sạch sâu cho lỗ chân lông.

Ngoài ra Salicylic Acid cũng có khả năng kiềm dầu tốt, và đó cũng là một trong những cách giảm thiểu mụn.

Và cuối cùng thì Salicylic Acid cũng có tính chất kháng viêm, giúp làm dịu làn da đang sung tấy, đang bị viêm.

Salicylic acid đem lại tác dụng tốt nhất cho mụn đầu đen cũng như mụn đầu trắng, nhưng không hoàn toàn phù hợp cho mụn viêm nang.

Có 3 yếu tố khiến cho làn da nổi mụn: Sự bong tróc da bất bình thường, lượng dầu tiết ra quá mức cần thiết, và sự có mặt của vi khuẩn P. Acnes.

Salicylic acid như chúng ra biết, có tác dụng tốt nhất với yếu tốt đầu tiên. Đó chính là đánh tan lớp tế bào chết làm bí tắc lỗ chân lông – nguồn gốc của mụn. Do đó, Salicylic acid phù hợp cho việc điều trị mụn đầu đen và mụn đầu trắng nhất vì Salicylic acid có thể trực tiếp loại bỏ những lớp dày sừng không cần thiết trên da và giúp da có một chu chình tuần hoàn tế bào tốt hơn. Salicylic cũng có tính năng kháng việm, kháng khuẩn, nhưng không quá xuất sắc để có thể điều trị những loại mụn việm nang.

Salicylic Acid không phải là lựa chọn tốt nhất, nếu làn da của bạn là một làn da cực kì khô, nếu bạn đang mang thai.

Theo như lời của bác sỹ da liễu Nazarian, khi bạn sử dụng quá nhiều Salicylic acid, đó có thể trở thành ột vấn đề. Bởi tác dụng phụ của Salicylic acid chính là kích ứng và làm khô da khi sử dụng lên những làn da rất nhạy cảm hoặc khi lạm dụng và sử dụng loại acid này vượt quá mức quy định.

Khi áp dụng Salicylic acid với nồng độ cao và liều lượng quá nhiều, có thể dẫn đến ngộ độc chất salicylate. Đó là lý do tại sao, phụ nữ mang thai nên cận trọng với loại acid này.

 

Yppuna chúc các bạn luôn xinh!

0 comments

Để lại bình luận