SỰ BẢO VỆ TỐT NHẤT CHO LÀN DA: LỚP RÀO CHẮN TỰ NHIÊN CỦA DA

SỰ BẢO VỆ TỐT NHẤT CHO LÀN DA: LỚP RÀO CHẮN TỰ NHIÊN CỦA DA

Có lẽ bạn vẫn luôn loay hoay tìm kiếm các sản phẩm hay ho để bảo vệ và chăm sóc cho làn da của mình, nhưng bạn có biết rằng thiên nhiên đã bạn cho chúng ta một lớp “bảo kê” siêu đẳng cấp chính là lớp rào chắn tự nhiên hay còn gọi là lớp bảo vệ tự nhiên của da không?

Nếu bạn muốn tìm hiểu về sức khỏe của một làn da, đầu tiên hãy khám phá lớp màng bảo vệ (skin barrier) này. Bởi vì chính tình trạng của lớp bảo vệ ấy sẽ nói lên tất cả về tình trạng làn da của bạn. Vì sao ư? Vì chính lớp rào cản tự nhiên của da đóng vai trò quyết định cho một làn da khỏe đẹp hay không, bởi vì cái màng bảo vệ ấy hoạt động cũng như lớp ôzôn khí quyển bảo vệ trái đất khỏi các tia cực tím từ mặt trời, thì lớp trên cùng bề mặt da của chúng ta lại bảo vệ làn da khỏi các yếu tố tiêu cực từ môi trường.

Skin barrier là gì?

Theo nhà da liễu Dr Sam Bunting, lớp rào cản tự nhiên này là một lớp trên cùng của da chúng ta, nó hoạt động để bảo vệ làn da khỏi các loại yếu tố từ môi trường như tia UV, ô nhiễm, viêm nhiễm, hóa chất và các thành phần độc hại.

Lớp bảo vệ tự nhiên này được tạo nên bởi một tập hợp chất béo lipid như cholesterol và các acid béo như ceramide và các acid béo tự do khác. Nếu các bạn để ý kỹ làn da của mình, kể cả khi đã tẩy trang, rửa mặt sạch mà vẫn có một lớp bóng bảy thì đó chính là skin barrier.

Như thế nào là một lớp bảo vệ tự nhiên khỏe mạnh?

Khi lớp bảo vệ tự nhiên vẫn phát huy tốt được chứng năng vốn có, có nghĩa là nó không bị bào mòn hay phá hủy bởi bất kỳ lý do gì, thì chúng giữ nước rất tốt và từ đó cũng duy trì sự cân bằng về độ ẩm cho làn da giúp làn da đàn hồi tốt và nhìn cũng bóng bảy, căng mịn hơn. Đó cũng là khi bạn biết rằng lớp bảo vệ này đang chứa một số lượng lipid chất béo vừa đủ, và những sinh hoạt hàng ngày cũng như thói quen chăm sóc da là phù hợp và không gây tổn hại gì tới lớp bảo vệ tự nhiên này.

Ngược lại nếu tình trạng của lớp bảo vệ tự nhiên không được tốt sẽ dẫn đến hậu quả cả một làn da khô, nhạy cảm, ngứa ngáy, khó chịu và dễ ửng đó. Đó là khi làn da bị tước đi lớp rào cản tự nhiên mà vốn được sinh ra để bảo vệ làn da. Đó cũng là khi các hóa chất cùng ô nhiễm môi trường dễ xâm nhập vào da nhất và tác động xấu, khiến làn da bị kích ứng và khó chịu.

Làm thế nào để giữ một lớp rào cản tự nhiên luôn trong tình trạng tốt nhất?

1. Tránh xa các yếu tố gây bào mòn lớp bảo vệ này

Điều đầu tiên các bạn cần làm chính là xem xét lại chu trình dưỡng da của mình hàng ngày. Liệu mình có rửa mặt quá nhiều? Liệu các thành phần trong mỹ phẩm mình sử dụng có lành tính hay khiến da khó thở hay thậm chí là tổn thương?

Thứ nhất, nếu các bạn rửa mặt quá đà sẽ dẫn đến sự phá hủy của màng chất béo của lớp bảo vệ này, cộng hưởng cùng các thành phần rẻ tiền tạo bọt như Sodium Lauryl Sulfate (SLS)  trong đa phần sữa rửa mặt thì sẽ nhân lên sức bào mòn da gấp mấy lần. Hãy chọn những lọ sữa rửa mặt với bảng thành phần lành tính và không rửa mặt quá 2 lần một ngày nhé.

Thứ hai, khi các bạn tẩy da chất quá nhiều lần trong một tuần cũng sẽ bào mòn hết lớp chất béo bảo vệ ấy. Khi da tiếp xúc quá nhiều với các thành phần như AHA, BHA trong thời gian dài cũng sẽ khiến da yếu đi nhiều. Vì vậy hãy điều độ và đừng quá tham lam, hãy sử dụng tẩy da chết 1-2 lần một tuần thôi nhé.

2. Củng cố và tăng cường lớp bảo vệ

Để tăng cường lớp bảo vệ này, chúng ta cần tới những thành phần như Niacinamide để kích thích làn da sản sinh ceramide và từ đó củng cố lớp bảo vệ khi cần thiết hay thậm chí còn “đắp thêm” giúp lớp bảo vệ dày dặn hơn và bảo vệ làn da cũng tốt hơn. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo dầu dưỡng cho da, vì chúng cũng là một nguồn acid béo rất tốt cho da, giúp nuôi dưỡng lớp bảo vệ tự nhiên cũng như làn da của bạn. Nhưng hãy lưu ý, tránh sử dụng các loại dầu khiến nặng da hay gây bí tắc lỗ chân lông. Ngược lại hay thử tham khảo các loại dầu dưỡng yêu thích như Rosehip, Argan hoặc Squalane Oil.

3. Sử dụng kem chống nắng hàng ngày

Kem chống nắng và nguyên lý của cả quá trình chăm sóc da, nếu da bạn cần được bảo vệ khỏi tổn hại từ ánh nắng mặt trời thì lớp màng bảo vệ này cũng vậy. Vì chính lớp bảo vệ này bảo vệ lớp da ở dưới khỏi tổn thương, do đó chúng cũng sẽ bị tổn thương trước tiên. Xin hãy đừng lười bôi kem trống nắng nhé.

 

 


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

0 comments

Để lại bình luận