TẠI SAO LỖ CHÂN LÔNG TO VÀ BẠN CÓ THỂ CẢI THIỆN BẰNG CÁCH NÀO

TẠI SAO LỖ CHÂN LÔNG TO VÀ BẠN CÓ THỂ CẢI THIỆN BẰNG CÁCH NÀO

Những lỗ chân lông bé ấy lại là một vấn đề lớn đối với các cô gái. Nhưng câu hỏi Yppuna thường gặp cũng rất hay liên quan tới chủ đề này. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu những lý do đằng sau lỗ chân lông bị thô và to trên da cũng như cách giảm nhỏ kích cỡ của chúng lại và chăm sóc ra sao cho đúng.

Để chữa trị và chăm sóc một cách chúng ta cần hiểu biết về lỗ chân lông trước. Lỗ chân lông là gì?

Lỗ chân lông trên da là những lỗ nhỏ có chứa nang lông hoặc tuyến mồ hôi. Làn da của chúng ta cần những lỗ chân lông để điều hòa nhiệt độ và làm những điều cần thiết. Lỗ chân lông thường liên kết với một số lượng keratin (dày sừng) và lượng sebum (dầu tự nhiên) nhất định để bảo vệ làn da khỏi yếu tố bên ngoài.

Lý do khiến lỗ chân lông to

1. Yếu tố di truyền

Lỗ chân lông to vì yếu tố di truyền là một sự thật khá là buồn. Yếu tố di truyền khiến lỗ chân lông to đặc biệt ở các bạn gái có mái tóc dày, sợi tóc và lông dày khỏe, đó là khi lỗ chân lông to là cần thiết để nuôi dưỡng nang lông. Nếu bạn sở hữu một làn da dầu, điều đó cũng phần lớn dẫn tơi lỗ chân lông to. Tất cả điều nêu trên không có nghĩa là lỗ chân lông to của bạn là vô phương cứu chữa, nhưng nó có nghĩa là sự cải thiện sẽ bị giới hạn tới mức độ cố định, không thể nhỏ như những người không mang những yếu tố di truyền được.

2. Lỗ chân lông bị bí tắc

Nhiều khi lỗ chân lông bị tắc nghen bởi tế bào chết. Nếu làn da của bạn bị dầu, lượng tế bào chết rất dễ tích tụ trong lỗ chân lông và kết hợp cùng với lượng dầu dư thừa sẽ dần biến thành cồi mụn không viêm (comedone). Mụn không viêm này có thể mở hoặc đóng và xuất hiện như một dạng mụn đầu trắng khi lỗ chân vẫn khép kín. Ngược lại khi lỗ chân lông bị tắc nhưng lại mở thì tế bào chết cùng dầu bị oxy hóa, chuyển thành màu đen và mụn đầu đen. Và dĩ nhiên khi nang lông bị bí tắc bởi tạp chất như vậy thì sẽ không thể nào gọn được. Nhưng các bạn cũng không nên tự nặn mụn tại nhà, bởi làm sạch mụn một cách không đúng sẽ dẫn tới lỗ chân lông to cố định. Nếu có thể, bạn hãy tới bác sỹ da liễu hoặc một nơi tin cậy để làm sạch mụn một cách chuyên nghiệp.

Ngoài ra, thay vì làm sạch mụn thường xuyên, có lẽ các bạn cũng nên phòng ngừa là trên hết. Để tránh tình trạng bí tắc và tích tụ, các bạn có thể dùng các sản phẩm làm sạch và thoáng lỗ chân lông, ngăn ngừa bí tắc. Quy tắc đầu tiên trong việc phòng trống mụn này chính là rửa mặt kép, thúc đẩy quá trình thay tế bào và tẩy da chết hóa học thường xuyên để phá bỏ sự tích tụ. Trong trường hợp này, AHA, BHA và PHA chính là thành phần siêu sao bạn nên sử dụng.

Một cách khác để thúc đẩy quá trình thay đổi tế bào chính là sử dụng retinoid. Những người luôn đấu tranh với làn da dầu và lỗ chân lông to mà đã sử dụng retinoid thì sẽ thấy sự cải thiện rất rõ rệt. Nhưng nếu bạn cảm thấy lo ngại retinoid hoặc đơn giản là không hợp với làn da của bạn, BHA cũng là một lựa chọn tốt không kém. Loại acid này, đặc biệt là Salicylic Acid, chúng hòa tan trong dầu, điều đó có nghĩa là acid này có thể thẩm thấu sâu hơn vào da và phân hủy dầu cùng với dày sừng tích tụ.

3. Do ảnh hưởng và tổn thương từ ánh nắng mặt trời

Như các bạn biết, để da được đàn hồi thì collagen và elastine là không thể thiếu và khi làn da tiếp xúc quá nhiêu với ánh nắng mặt trời khiến da bị tổn thương, đó chính là khi collagen và elastin bị tiêu hủy. Điều đó dẫn tới một làn da kém đàn hồi và sự căng mọng của làn da, từ đó lỗ chân lông khi đã bị giãn sẽ khó mà đàn hổi trở lại. Hơn nữa khi làn da mất đi sự đàn hồi thì lỗ chân lông trông cũng to hơn bởi sự lỏng lẻo của làn da.

Sẽ rất khó để tạo ra lại collagen và elastin một khi chúng bị phân hủy, nên hãy chăm chỉ sử dụng kem trống nắng ngay từ khi bắt đàu skincare nhé. Ngoài ra nếu các bạn muốn phục hồi cấu trúc của làn da, hãy tìm tới những sản phảm có thành phần kích thích sản sinh collagen như EGF và Vitamin C nhé!

 


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

0 comments

Để lại bình luận