TẤT TẦN TẬT VỀ THÀNH PHẦN TRONG KEM CHỐNG NẮNG

TẤT TẦN TẬT VỀ THÀNH PHẦN TRONG KEM CHỐNG NẮNG

Mỗi ngày khi thoa kem chống nắng lên mặt liệu bạn có nghĩ rằng, trong kem chống nắng của mình có những loại thành phần nào, liệu có thực sự giúp bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời mà đồng thời không có sự ảnh hưởng tiêu cực nào từ tác dụng phụ? Để giải đáp về các loại thành phần trong kem chống nắng, bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quát về thành phần kem chống nắng nói chung.

Kem chống nắng là sản phẩm từ trẻ nhỏ tới người lớn thường sử dụng hàng ngày và đều đặn với liệu lượng khá nhiều, do vậy những thành phần trong các sản phẩm chống nắng cần phải đáp ứng đủ nhu cầu bảo về làn da khỏi các tia UV, và đồng thời lại không gây ảnh hưởng tiêu cực tới người tiêu dùng.

Nhưng có khá nhiều thành phần trong kem chống nắng có thể gây hại cho cơ thể khi phản ứng hóa học xảy ra, khi chúng xâm nhập sâu vào cơ thể con người, có dấu tích ở trong máu, nước tiểu và thậm chí là sữa mẹ. Những thành phần ấy có thể bảo vệ da bạn khỏi cháy nắng hoặc sạm da, nhưng ngược lại cũng có thể gây nên tác dụng phụ như dị ứng, rối loạn nội tiết tố hoặc là lão hóa sớm, thậm chí có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Những thành phần chủ chốt là những thành phần hoạt tính, có thể xuất hiện trong kem chống nắng dưới 02 dạng – là thành  phần khoáng chất tự nhiên hoặc hóa học. Từ đây các loại kem chống nắng cũng được hia ra làm 2 loại – vật lý và hóa học.

1# KEM CHỐNG NẮNG VẬT LÝ

Kem chống nắng vật lý thường chứa những khoáng chất tự nhiên như titanium dioxidezinc oxdide với mục đính chính là phủ lên bề mặt da một lớp bảo vệ để ngăn chặn hoặc phản lại các tia UVA và UVB từ ánh nắng.

Chất kem có đặc điểm là khá dày và khó thoa hơn, đôi khi cũng để lại một lớp màng màu trắng. Đặc biệt với da dầu, có khả năng là phần còn lại của kem trên bề mặt da có thẻ khiến bí tắc lỗ chân lông.

2# KEM CHỐNG NẮNG HÓA HỌC

Không giống như loại vật lý, kem chống nắng hóa học được tạo ra bởi các hóa chất tổng hợp như oxybenzone octinoxate. Những thành phần đó được da hấp thụ để khi tiếp xúc với ảnh nắng, da có thể lọc và hấp thụ các tia UV một cách hiệu quả và bảo vệ lớp sâu của da.

Vì các hóa chất được hấp thụ trực tiếp vào da nên có khả năng gây ra kích ứng và dẫn đến những phản ứng phụ khác. Một số thành phần khi tiếp xúc với ánh nắng cũng có thể tạo ra phân tử tự do, gây hại cho tế bào da.

Những thành phần trong kem trống nắng đáng lo ngại nhất…

 1. OXYBENZONE
 • Chất tăng cường thẩm thấu (giúp những thành phần hóa học khác xâm nhập vào da)
 • Khi tiếp xúc với ánh nắng, tia UV sẽ bị phản ứng hóa học
 • Khi đã được hấp thụ vào da, có thế gây ra dị ứng giống như eczema
 • Có thể dẫn tới rối loạn hóc môn – dẫn tới nội tiết tố bất ổn định

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) của Mỹ, 97% dân số Mỹ có hóa chất này lưu thông trong cơ thể, bởi nó có thể tích tụ nhanh hơn là khả năng đào thải của cơ thể chúng ta. Dấu vết của chất này có được tìm trong sữa của hầu như tất cả các bà mẹ người Mỹ.

 1. OCTINOXATE
 • Một trong những thành phần phổ biến nhất trong kem chống nắng
 • Thẩm thấu nhanh vào da và là chất dẫn cho các hóa chất khác xâm nhập vào da
 • Tác dụng phụ phổ biến là : gây rối loạn hoóc môn, ảnh hưởng xấu tới estrogen – gây nguy hiểm cho cơ thể, đặc biệt là khả năng sinh sản
 • Có rủi ro làm tổn thương tế bào da, khiến da lão hóa sớm
 • Tích tụ trong cơ thể, khó đào thải, có tìm thấy cả trong sữa mẹ
 1. HOMOSALATE
 • Hóa chất giúp thành phần hấp thụ vào da
 • Hóa chất có khả năng hấp thụ tia UV
 • Một khi hấp thụ vào da, gây tích tụ, khó đào thải và trở nên đọc hại, ảnh hương tới hoóc môn

Theo các bảng xếp hạng thì các loại kem chống nắng có chứa chất chống nắng hoạt tính khoáng chất như Zinc OxideTitanium Dioxide là an toàn hơn hết cho người tiêu dùng, bởi vì những thành phần này không có khả năng xâm nhập quá sâu vào làn da để tích tụ và gây hại cho cơ thể. Từ đây các bạn có thể quan sát kỹ lưỡng hơn bảng thành phần của sản phẩm kem chống nắng mình đang dùng hoặc có ý định mua. Hãy tham khảo cẩn thận và lựa chọn một sản phẩm lành tính nhất. Chúc các bạn luôn xinh và khỏe mạnh.

 


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

0 comments

Để lại bình luận