TẨY DA CHẾT – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VÀ LƯU Ý

TẨY DA CHẾT – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VÀ LƯU Ý

Viết bởi Do Emmi vào

Tẩy da chết hay tế bào chết là một bước không thể thiếu trong quy trình chăm sóc da hàng ngày. Nhưng bạn đã thực sự hiểu hết về cách tẩy da chết hay chưa? Tẩy da chết được phân ra 2 loại – tẩy da chết cơ học và tẩy da chết hóa học, mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng mà các nàng cần lưu ý.

TẠI SAO CẦN TẨY DA CHẾT?

Về bản chất, tẩy tế bào chết có nghĩa là loại bỏ tế bào da chết. Thúc đẩy quá trình cải thiện kết cấu và sự biểu hiện của làn da. Làm sạch những lỗ chân lông bị bí tắc, giúp giảm mụn và cũng cải thiện khả năng hấp thụ dưỡng chất từ các sản phẩm mà bạn sử dụng hàng ngày.

Khi sinh sống tại một môi trường khói bụi và chỉ rửa mặt thôi là không đủ, vì quá trình rửa mặt không thể loại bỏ hoàn toàn những bụi bẩn ở trong lỗ chân lông. Tẩy da chết là một bước cơ bản để sở hữu làn da sạch, sáng và khỏe mạnh bởi khi tẩy da chết, quá trình tái tạo làn da sẽ được thúc đẩy mạnh hơn, giúp tạo ra làn da mới đẹp hơn.

Về cơ bản trên thị trường có 2 xu hướng tẩy da chết, đó là tẩy da chết cơ học (vật lý) và tẩy da chết hóa học.

TẨY DA CHẾT VẬT LÝ (CƠ HỌC)

Tẩy da chết vật lý là một phương pháp khá phổ biến giữa các chị em, bởi vì các hoạt động đơn giản qua sử dụng ác sản phẩm chữa những loại bột, hạt nhỏ, hoặc bàn chải để ma sát, giúp loại bỏ các tế bào chết trên bề mặt của da. Dựa vào tính chất của mỗi thành phần, việc tẩy da chết sẽ đạ được thành quả khác nhau.

Tẩy da chết vật lý khá hiệu quả, nhưng chỉ với bề mặt của da vì khi chỉ tẩy trên bề mặt, không thể lấy đi những tế bào chết bị mắc kẹt sâu trong lỗ chân lông. Ngoài ra, việc tẩy tế bào chết còn có thể gây kích ứng và làm tổn thương da nếu nguyên liệu được sử dụng có kích cỡ quá lớn và khi da bị chà xát mạnh.

Nếu bạn là người yêu thích tẩy da chết vật lý, hãy sử dụng những sản phẩm có thành phần lành tính với kích cỡ nhỏ hơn và hãy ma sát nhẹ nhàng để tránh các tổn thương cho da.

TẨY DA CHẾT HÓA HỌC

Tẩy da chết hóa học là quá trình loại bỏ da chết với sự trợ giúp của hóa chất, giúp hỗ trợ sản xuất tế bào mới cho da, iúp da không chỉ mịn mà còn sáng hơn nữa. Khi nghe tới từ hóa học / hóa chất mọi người phần lớn là sẽ e ngại phương pháp này, nhưng các bạn hãy yên tâm, vì phương pháp này đảm bảo an toàn khi bạn sử dụng một cách khôn khéo.

Có 2 thành phần chính thường bào gồm trong các sản phẩm tẩy da là AHA và BHA.

#1 AHA

AHA – Alpha Hydroxy Axit có nguồn góc từ các chất tự nhiên, được đánh giá là lý tưởng để tẩy da chết cho làn da khô, bởi chúng phá bỏ “keo dính” giữa các tế bào chết. Và kết quả là một làn da mịn màng, thông thoáng. AHA phổ biến nhất là Glycolic Acid, các bạn có thể lưu ý khi tham khảo thành phần của sản phẩm.

AHA là dạng tan trong nước, và bởi tính chất đó, AHA không thể thẩm thấu sâu hơn vào lỗ chân lông ở da để hoạt động, tác dụng của thành phần này chỉ giới hạn ở trên bề mặt da mà thôi. Nhưng cũng vì đó mà AHA là lựa chọn phù hợp cho những làn da gặp vấn đề trên bề mặt như da khô, nhăn nheo, lão hóa và bị sần sùi. AHA sẽ là công cụ giúp bạn lấy lại một làn da mềm mại, giảm thiểu những nếp nhăn xuất hiện trên mặt.

LƯU Ý: AHA không thích hợp cho những làn da nhạy cảm bởi xác xuất gây kích ích khá là cao. AHA cũng có tác dụng tốt nhất khi thành phần nằm ở nồng độ từ 10% trở lên, và hoạt động trong môi trường PH ở mức 3 – 4 độ.

#2 BHA

Ngược lại với AHA, thì BHA (Beta Hydroxy Axit) là phân tử tan trong dầu. Nhờ vào tính chất đó, chúng có thể xâm nhập sâu hơn vào da cũng như các lỗ chân lông. BHA điển hình trong các sản phẩm là Salicid Acid, có thể tìm thấy tự nhiên trong lá bạc hà. Loại acid này thích hợp để sử dụng để đối phó với những vấn đề có nguồn gốc vì bí tắc lỗ chân lông như lỗ chân lông to, mụn ẩn, mụn đầu đen, mún trứng cá… Hơn vậy, BHA còn có tính năng kháng khuẩn và giảm sung tấy, do đó BHA đặc biệt hiệu quả trong việc trị mụn.

BHA có khả năng làm sạch lỗ chân lông vượt trội, vì nó thẩm thấu sâu vào lỗ chân lông và đẩy lên bã nhờn với tế bào chết trong lỗ chân lông, thúc đẩy mụn ẩn nổi lên trên bề mặt da, hóa mụn ẩn thành nhân để có thể loại bỏ dễ dàng và triệt để, sau khi da đã sạch và mụn bị đẩy lên đã được xử lý gọn gàng, làn da sẽ sạch và láng mịn.

Ngược lại quá trình đẩy mụn cũng là nhược điểm của thành phần này. Bởi thời gian đẩy mụn khiến bao cô nàng sợ hãi, không dám đối mặt khi làn da bị đẩy mụn lên như chưa từng có. Nhưng nếu bạn dung cảm vượt qua thì thành quả của sự dung cảm ấy cũng rất đáng mong đợi đấy!

Bởi tất cả các lợi ích trên, hãy đừng bỏ qua tẩy da chết nha các nàng!

0 comments

Để lại bình luận