TOP 8 THÀNH PHẦN CÓ HẠI TRONG MỸ PHẨM

TOP 8 THÀNH PHẦN CÓ HẠI TRONG MỸ PHẨM

Với số lượng chất hoa học được sử dụng rộng rãi trong nghành mỹ phẩm, nhưng người tiêu dùng cũng đang dần dần chú ý hơn tới thành phần của các loại sản phẩm họ sử dụng, bởi sự ảnh hưởng của những hóa chất ấy ngày càng rõ rệt hơn. Yppuna xin phép được liệt kê ra TOP 8 hóa chất người tiêu dùng cần lưu ý và hạn chế sử dụng nếu có thể.


  1. PARABEN

Paraben rất phổ biến trong những dòng sản phẩm làm đẹp như dầu gội, kem dưỡng cho tới sản phẩm trang điểm như kem nền. Trong những năm vừa qua, paraben đã gây tanh cãi rất nhiều về sự ảnh hưởng tiêu cực của chúng đối với làn da cũng như cơ thể con người. Nhiều nghiên cứu cho rằng khi phụ nữ tiếp xúc lâu dài với paraben, hóa chất này có khả năng dẫn tới ung thư vú rất cao. Ngoài ra, xác xuất paraben sẽ gây kích ứng cho những làn da nhạy cảm cũng không hề thấp. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe, bạn nên hướng tới những sản phẩm không chứa paraben (paraben-free).


  1. SULFATE

Sulfate cũng là một trong những thành phân gây tranh cãi gay gắt về độ an toàn cho sức khỏe. Có lẽ bạn vẫn đang tiếp xúc hàng ngày với loại hóa chất này, vì chúng có mặt trong hầu hết tất cả các sản phẩm vệ sinh cá nhân như kem đánh rang, sữa rửa mặt. sữa tắm, dầu gôi với một nhiệm vụ chung đó là tạo bọt. Sulfate có rất nhiều chủng loại, những có 2 thành viên của gia đình Sulfate nổi bật nhất chính là Sodium Lauryl Sulate (SLS)Sodium Laureth Sulfate (SLES). Sulfate thường sẽ tước đi độ ẩm tự nhiên của da, làm tổn thương lớp bảo vệ tự nhiên và gây kích ứng. Nếu kết hợp với nhũng loại hóa chất khác, Sulfate thậm chí có thể dẫn tới ung thư.


  1. PHTHALATE

Phthalate là một nhóm hóa chất được sử dụng để làm mềm trong các sản phẩm như sơn móng tay, dầu gội, gôm xịt tóc và vân vân. Chúng được biết đến như là những hóa chat gây rối loạn nội tiết tố, và chính vấn đề đó cũng có liên kết với ung thư vú và các dị tật ở cơ quan sinh sản của cả nam lẫn nữ. Phthalate có ảnh hưởng không tốt tới hóc môn con người. Thật không may khi Phthalate lại ẩn náu trong nhiều loại hương liệu, khiến cho việc nhận định khó hơn rất nhiều.


  1. FRAGRANCE – HƯƠNG LIỆU

Hương thơm có thể làm các bạn mê muội, nhưng có rất nhiều loại hương thơm có thể tác động tới sức khỏe của bạn một cách không lành mạnh. Hương thơm về cơ bản là sự pha trộn của các chất chiết xuất từ thành phần tự nhiên và tổng hợp. Hương liệu được sử dụng trong gần 50% sản phầm làm đẹp, và kém theo đó là những rủi ro tác hại. Mùi thơm có thể rất dễ chịu, nhưng mùi thơm ấy cũng có thể gây kích ứng cho da, thậm chí co thể dẫn tới ung thư. Để giảm thiểu rủi ro, hãy tìm tới những sản phẩm không có hương liệu, hoặc chỉ sử dụng hương liệu tự nhiên mà thôi.


  1. FORMALDEHYDE

Formaldehyde là một loại ga không màu và dễ cháy, được sử dụng như chất bảo quản trong các sản phẩm như sơn móng tay, đồ trang điểm, xịt thơm…Khi tiếp xúc ngắn hạn, hóa chất có thẻ gây kích ứng, khó thở, cay mắt hoặc cay sóng mũi. Theo Cơ Quan Nghiên Cứu Ung Thư Quốc Tế, formaldehyde được phân loại là chất gây ung thư. Nếu công việc của bạn là nail hoặc tạo mẫu tóc, bạn tiếp xúc hàng ngày với hóa chất này, hãy đảm bảo rằng môi trường làm việc có thể thông gió và làm thoáng phòng để giảm việc tiếp xúc với hóa chất này.


  1. PHENOXYETHANOL

Được sử dụng như chất chống vi khuẩn trong mỹ phẩm, và chất ổn định trong nước hoa, Phenoxyethanol thực sự rât có hại. Nó nguy hiểm khi được hấp thụ qua miệng hoặc da, đặc biệt là các bà mẹ có thai, cho con bú, cũng như trẻ sơ sinh. Phenoxyethanol có thể gây hại cho não và hệ thần kinh trung ương của cơ thể con người. Nó gây kích ứng cho da và mắt, có những trường hợp gây phồng rộp trên da. Mặc dù nhiều hãng mỹ phẩm sử dụng chỉ một liều lượng nhỏ “không gây hại” cho da, nhưng nếu kết hợp lại nhiều sản phẩm tương tự và tiếp xúc hàng ngày, chất này có thể tích lũy lâu dài và ảnh hưởng tới sức khỏe.


  1. CỒN – ALCOHOL

Có những loại cồn tốt và xấu. Những cồn xấu tiêu biểu bao gồm methanol, isopropyl alcohol, propanol, benzyl alcohol và sd alcohol. Chúng có thể làm da kích ứng và khô ráp, ngoài ra còn có thể gây viêm vì chúng tước đi lớp bảo vệ tự nhiên ở trên da. Qua việc phá hủy lớp bảo vệ tự nhiên của da, chúng sẽ bào mòn dần tất cả các chất bảo vệ da trong thời gian dài. Mặc dù cồn sẽ giúp các bạn làm sạch da, không còn cảm giác nhờn hay dầu, nhưng cồn cũng có thể phá hủy lớp bảo vệ tự nhiên của da, tiếp tay cho những công kích bên ngoài như vi khuẩn, khiến cho làn da mỏng manh và dễ viêm nhiễm hơn.


  1. PROPYLENE GLYCOL

Hay còn được gọi là PG, được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm từ son môi đến dầu gội dầu. Chất này được gán mác là một chất gây kích ứng bởi Thư Viện Y Khoa Quốc Gia Hoa Kỳ. Do thuộc thích làm tăng cường sự thẩm thấu cho các thành phần, nó giúp các hóa chất độc hại xâm nhập vào da nhanh hơn và nhiều hơn. PG có nguồn gốc từ dầu mỏ (petroleum), nó có xu hướng tích lại trên bề mặt da kể cả sau khi rửa mặt, nó sẽ phân hủy các chất béo và dầu cần thiết để nuôi dưỡng da. Từ đó da bạn sẽ phản ứng bằng cách trở nên khô ráp, luôn cầu cứu được dưỡng ẩm.

KẾT

Thật sự khó để tránh được tất cả các loại hóa chất có hại nêu trên, nhưng nếu bạn ý thức được mối họa ngầm trong tất cả các sản phẩm ấy, bạn sẽ dễ dàng lựa chọn cho mình những sản phầm an toàn hơn rất nhiều. Cũng như Yppuna luôn lựa chọn cung cấp cho các bạn những sản phẩm an toàn nhất vậy. Hãy khôn ngoan và lựa chọn những sản phẩm tốt nhất cho làn da của bạn.

Chúc các bạn luôn xinh!

0 comments

Để lại bình luận