VỪA LÀM ĐẸP VỪA BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG – ĐÓ CHÍNH LÀ ĐIỀU MÀ MỘT BAO BÌ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG MANG LẠI

VỪA LÀM ĐẸP VỪA BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG – ĐÓ CHÍNH LÀ ĐIỀU MÀ MỘT BAO BÌ THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG MANG LẠI

bao bì thân thiện với môi trường

Một xu hướng trong ngành làm đẹp bắt đầu nở rộ từ năm 2017 và “càn quét” rất nhiều nhãn hàng nổi tiếng, không phải mặt nạ giấy, không phải cushion, mà chính là trào lưu “bao bì xanh” – sản xuất bao bì thân thiện với môi trường.

Khi ô nhiễm môi trường xuất phát từ chính những vỏ chai sản phẩm làm đẹp:

Người ta thường nói, khi nào thị trường thương mại cho các sản phẩm làm đẹp còn tồn tại, thì khi đó nguy cơ ô nhiễm môi trường từ chính những chai nhựa, vỏ nhựa, túi nilon từ những sản phẩm đó vẫn còn kéo dài. Vì sao ư? Thử nghĩ xem nhé, khi bạn bước ra từ một cửa hàng mỹ phẩm, trên tay là túi sản phẩm vừa mua. Để sử dụng, bạn phải bóc lớp giấy bóng kính, rồi vỏ hộp giấy và hộp nhựa. Sau khi dùng hết, bạn lại ném vỏ vào thùng rác. Và thật ra, chỉ một ít nhựa được tái chế và sản xuất  cho các sản phẩm trang điểm và chăm sóc da, còn lại chúng đều “kết thúc cuộc đời” tại bãi rác. Và để phân hủy tất cả số nhựa đó, con số có thể lên đến 1000 năm.

bao bì thân thiện với môi trường

Thực tế, bao bì nhựa chiếm tỷ lệ rất lớn tại các bãi rác phế thải và ngành làm đẹp cũng “đóng góp” phần lớn vào đó. Một số ước tính cho biết, các sản phẩm vệ sinh cá nhân và đồ làm đẹp chiếm 1/3 tổng số chất thải được chôn lấp.

Chính vì vậy, một số nhãn hàng bắt đầu ý thức và cố gắng giảm thiểu tác động của họ đối với môi trường. Trong năm 2010, nhiều công ty và nhãn hàng đã biến bao bì thân thiện với môi trường trở thành xu hướng. Tuy nhiên, ngành công nghiệp làm đẹp vẫn phải vật lộn để trở nên thân thiện với môi trường. Nguyên nhân không phải chỉ vì các nhãn hàng làm đẹp không đủ quan tâm để giải quyết khủng hoảng ô nhiễm, mà thực tế là vì các sản phẩm làm đẹp đều có nhu cầu cao về bao bì: thiết kế phải độc đáo thu hút người mua, chất liệu dày dặn để bảo vệ sản phẩm. Từ đó, việc tìm kiếm nguồn cung ứng vật liệu thân thiện với môi trường nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí cho bao bì sản phẩm đã trở thành một thách thức nghiêm trọng cho các nhãn hàng làm đẹp.

Tiêu chuẩn của một “bao bì xanh” – bao bì thân thiện với môi trường:

Thực tế, không hề có một định nghĩa hay tiêu chí nghiêm ngặt nào để đo lường mức độ bảo vệ môi trường của một bao bì sản phẩm. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều yếu tố để giúp bao bì trở nên thân thiện hơn với môi trường.

Đầu tiên là về chất liệu. Chất liệu bao bì chính là yếu tố quan trọng nhất. Một chai toner hay một vỏ cây mascara được làm từ chất liệu gì, là vật liệu được tái chế, hay phân hủy sinh học sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến việc xác định sản phẩm có bao bì thân thiện với môi trường hay không.

bao bì thân thiện với môi trường

Hình dạng bao bì cũng góp phần giúp sản phẩm thân thiện với môi trường hơn. Nếu bao bì được thiết kế sao cho khi đóng hộp, không còn lại chỗ trống trong hộp, đây là yếu tố được đánh giá là bao bì thân thiện với môi trường, cũng chính là nguyên nhân mà Kevin Murphy (một nhãn hàng về tóc tại Úc) chọn sản xuất bao bì vuông. Kevin Murphy giải thích: “Sử dụng hình vuông có lợi ích môi trường rất lớn. Khi đóng gói, chai nhựa hình vuông (hình hộp) sử dụng nhựa ít hơn 40% so với bao bì tròn tiêu chuẩn và chiếm ít không gian vận chuyển hơn. Hàng hóa được đóng gói hiệu quả hơn khi chỉ cần ít khí hơn để vận chuyển một lô hàng. Và cũng vì vậy mà bao bì sản phẩm cũng nhẹ hơn”.

Tại sao các thương hiệu làm đẹp lại gặp khó khăn khi đuổi theo trào lưu “bao bì xanh”?

Nhiều sản phẩm làm đẹp được đóng gói rất tinh tế, ngay cả khi không tính đến vấn đề ô nhiễm. Nhưng để bao bì đẹp, tinh tế, bảo quản sản phẩm tốt không bị bóp méo với các quy tắc đóng gói nhất định đã không hề là điều dễ dàng, huống chi phải đảm bảo vấn đề bảo vệ môi trường. Đó cũng là lý do vì sao các nhãn hiệu làm đẹp phải vật lộn để đi theo trào lưu “bao bì xanh”.

bao bì thân thiện với môi trường

Ngoài ra, một điều đáng lo ngại nữa chính là “tuổi thọ” của sản phẩm. Đặc biệt là với các mặt hàng mỹ phẩm chăm sóc da, khi không được bảo quản đúng cách, sản phẩm sẽ bị rút ngắn “tuổi đời”. Vì màu sắc, mùi và thời hạn sử dụng của sản phẩm đều bị ảnh hưởng bởi bao bì. Rất nhiều sản phẩm cần phải được bọc trong bao bì kín, một ví dụ quen thuộc là Vitamin C – một thành phần cực “nhiệm màu” nhưng cũng khó tính không kém, khi không được bảo quản và đóng gói đúng cách, sản phẩm sẽ vô tình bị oxy hóa, mất ổn định và trở nên vô tác dụng khi dùng. Nói cách khác, các thương hiệu khó có thể cho sản phẩm hay dung dịch vào trong các chai, lọ được tái chế, một phần vì họ lo sợ sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng.

bao bì thân thiện với môi trường

Và tất  nhiên, kinh phí cũng là một vấn đề. Ngài Lori Leib, Giám đốc sáng tạo của Bodyography Professional Cosmetic – một công ty gần đây đã đại tu toàn bộ các sản phẩm của mình để sử dụng một nửa số nhựa tái chế: “Họ không thể sử dụng vật liệu tốt cho bao bì sản phẩm, do đó họ tự tạo nên vật liệu của riêng mình bên cạnh việc không-có-gì. “Bao bì xanh” chất lượng phải trải qua một quá trình sản xuất tốn kém, nhưng các nhà máy và phòng thí nghiệm của chúng tôi đều sử dụng hệ thống điện và nước thân thiện với môi trường và cả cho việc tái chế. Điều này cũng làm tăng nhẹ chi phí hàng hóa, nhưng là một thương hiệu có ý thức bảo vệ môi trường, chúng tôi vẫn quyết định thêm điều này vào ngân sách của mình”.

Trào lưu “bao bì xanh” nở rộ - Gầy dựng ý thức bảo vệ môi trường từ việc làm đẹp:

Ông Murphy cho biết: “Qua nhiều năm, chúng tôi nhận thức được rằng tình trạng gia tăng dân số và quá trình công nghiệp hóa đã tạo ra rất nhiều thay đổi có hại trên những yếu tố mà chúng tôi phụ thuộc. Chúng tôi bắt đầu nhận ra sự mất cân bằng và những thay đổi tiêu cực đối với môi trường dựa trên những thay đổi mạnh mẽ mà chúng ta thấy trong khí hậu thế giới và trong tự nhiên”.

bao bì thân thiện với môi trường

Đây cũng chính là lý do vì sao mà các thương hiệu lớn như Tata Harper, Aveda, Lush và Juice Beauty bắt đầu áp dụng quá trình sản xuất của mình sao cho thân thiện với môi trường nhiều hơn. Dior cũng đã có tung ra một dòng sản phẩm có tên Hydra Life và bao bì loại bỏ rất nhiều yếu tố không cần thiết (tờ rơi, giấy bóng kín, tờ bướm) với trọng lượng thủy tinh giảm và mực in trên bao bì có nguồn gốc tự nhiên.

Ngoài ra, các nhãn hàng chăm sóc da nội địa tại Hàn Quốc cũng đi theo trào lưu này. Đơn cử đầu tiên là Purito, với cam kết của nhãn hàng là tuyệt đối gần gũi, thân thiện với thiên nhiên, loại bỏ các bước bao bì không cần thiết, sử dụng các nguyên liệu tự nhiên và đặt yếu tố bảo vệ môi trường lên hàng đầu.

bao bì thân thiện với môi trường

Nhãn hàng cũng nổi tiếng với bảng thành phần lành tính, nhẹ dịu theo tiêu chuẩn của EGW, không gây kích ứng cho da và không thử nghiệm sản phẩm trên động vật.

bao bì thân thiện với môi trường

Purito Pure Vitamin C Serum

Bao bì sản phẩm được thiết kế hộp giấy để đóng gói sản phẩm bên trong, in chữ bên trong để mô tả sản phẩm, tiết kiệm không gian cho bao bì

Ứng viên tiếp theo là Leegeehaam, một nhãn hiệu lành tính nổi tiếng tại Hàn Quốc không chỉ bởi việc am hiểu làn da với các dòng sản phẩm chuyên biệt mà còn gây ấn tượng bởi thiết kế đơn giản, tinh tế nhưng bao bì vẫn đảm bảo thân thiện với môi trường.

bao bì thân thiện với môi trường

Các sản phẩm đều được đặt vào túi giấy dễ phân hủy khi mua hàng tại showroom Yppuna.

bao bì thân thiện với môi trường

Bao bì là một trong các yếu tố quyết định sản phẩm có thu hút người mua hay không. Nhưng yếu tố về môi trường vẫn nên được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, một phần cũng xuất phát từ nhu cầu của người mua: bao bì phải đẹp, tinh tế, dễ cầm dễ mang, tiện lợi, nhẹ,... Nếu cái nhìn về vấn đề bảo vệ môi trường được thay đổi hoàn toàn từ gốc đến ngọn, các thương hiệu cũng sẽ nắm bắt và dễ dàng thay đổi nhiều hơn: thực hiện tròn trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội, cung cấp các sản phẩm thân thiện với môi trường và phù hợp với tiêu chí của người dùng. Có như vậy, trào lưu “bao bì xanh” sẽ được phổ biến rộng rãi hơn, khách hàng cũng sẽ yên tâm vừa có thể chăm sóc da, vừa có thể bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.


Bài viết cũ hơn Bài Viết Mới

0 comments

Để lại bình luận